VIVA LA VIDA

โดยมีเสียงกระหึ่มของเพลงViva la Vida  เป็นพื้นเสียงเขาบังคับให้ชายใบ้หัวเราะ เสียงแค่นขืนขื่นขันเปล่งลอดกล่องเสียงพังพินาศและลิ้นไก่ห้วนสั้น ไม่คล้ายเสียงหัวเราะ หากไม่ตั้งใจฟัง หากไม่สามารถตัดช่องเสียงของ คริส มาร์ตินออกไป เสียงนั้นคงฟังประหนึ่งเสียงครวญหวนไห้ชวนหวาดแสยงของการถูกหลอกหลอนโดยผีไม่มีหน้า

 

นางเมียที่ตายไปนั้นทรงพลังมากขึ้นเมื่อนางตายลง ความตายไม่เคยเป็นจุดจบที่จริงมันเป็นจุดเริ่มต้นต่างหากเล่า เมื่อนางเมียตายหลายเป็นผีนางก็ทรงพลานุภาพเสียยิ่งกว่าตอนมีชีวิต ชายใบ้แค่นเสียงหัวเราะต่อหน้ารูปถ่ายขาวดำรูปเดียวของนางที่เขามี รูปที่ตั้งในงานศพ แล้วย้ายมาประดับหิ้งผุพังของบ้านเช่าต่อหน้ากลิ่นธูปควันเทียนและเสียงดังลั่นบ้านของเพลง  Viva la Vida ที่เขาได้ยินมันซ้ำๆจนฮัมตามได้แม้จะฟังไม่ออกสักตัวก็เถอะ

 

เป็นใบ้โดยกำเนิด และไม่รู้หนังสือทีหลัง (จะเรียกว่าโดยกำเนิดก็ไม่ผิดมันก็เพราะเป็นใบ้นั่นแหละ ) ประสาทการได้ยินแย่ลงเมื่อมนุษย์เป็นใบ้ การได้นางมาเป็นเมียเป็นเหมือนการถูกหวยรางวัลที่1 สองงวดซ้อน กล่าวถึงที่สุดหลังจากแม่ตาย นางคือ ปลั๊กไฟ คือเต้าเสียบ คือข้อต่อ คือ สถานีรถไฟที่เชื่อมต่อโลกอืออาเสียงเบาและไร้ภาษาพูดเขียนของเขากับโลกข้างนอกที่เหลือ

 

นางตายไปได้หลายเดือนแล้ว ทิ้งทรัพย์สินส่วนหนึ่งและบ้านโทรมๆหลังนี้เอาไว้  เขาจุดธูปหนึ่งดอกไหว้ปะหลกปะหลกให้กับนางทุกวันหลังจากนางตายลงทั้งๆที่ตอนนางมีชีวิตอยู่มีบางวันที่เขาอยากถีบนาง แต่โดยมากเป็นเขาต่างหากที่โดนนางถีบเอาเมื่อทำอะไรผิดพลาด

 

เปล่าประโยชน์จะกล่าวถึงเรื่องราวในอดีต เอาเป็นว่าเขาบูชานางมากเมื่อนางมีชีวิตอยู่และยิ่งทั้งบูชาผวาหวาดมากขึ้นเมื่อนางตายไป เขารู้สึกเหมือนนางจับจ้องอยู่ในทุกอย่างก้าว อยู่ในยามหลับและยามตื่น อยู่ในความรู้สึกสำนึกบาปเมื่อเอาเงินที่นางทิ้งไว้ให้ไปซื้อเหล้าดื่มเล็กๆน้อยๆ นางตำหนิเขาอยู่ในหลุมศพ หรืออันที่จริงในท้องฟ้าในอากาศเนื่องจากเขาเผาศพนางไม่ได้ฝัง

 

เสียงเพลงทำให้เขาครึ้มอกครึ้มใจ เขาฮัมเพลงViva la Vidaเวลาเขาครึ้มอกครึ้มใจ ซึ่งโดยมากก็ตอนที่เขาเมา ซึ่งที่จริงก็เกือบตลอดเวลา ความตายของนาปลดพันธะการดื่มให้เขาเป็นอิสระ อีกไม่นานเกินรอเขาก็ต้องตายตามนางไปนั่นแล เปล่าประโยชน์จะมาเขียมทรัพย์สินเงินทองที่เก็บหามาได้ในเมืื่อไม่มีลูกเต้าอะไรให้ใส่ใจ

 

เพลงViva la Vida เปิดซ้ำไปซ้ำมาจากไอผอดของเด็กข้างบ้าน ลูกชายแม่ค้าขายผักในตลาดเดียวกับที่เขากับนางเมียอาศัยขายผักเล็กๆน้อยๆแบบแบกะดิน ไอ้หนุ่มหัวเกรียนหน้าตาบอกบุญไม่รับตลอดเวลาเป็คนเปิดเพลงนี้ ตลอดพฤษภาคมอันยาวนานหลังการตายของนางเมียจนลุเข้าเดือนตุลาคม เพลงนี้ก็แว่วอยู่ในหัวในหูเขามาตลอด ซึ่งไอ้การที่เขาได้ยินนี้เองเป็นมาตรวัดว่ามันต้องเปิดดังเอาการ

 

เพลงสะเทือนเลื่อลั่นอยู่ในสองหูซึ่งมืดดับไปของเขา!  มันล่องไหลเข้ามาเองในยามบ่ายที่เขาเมาจนหลับ หรือตื่นด้วยอาการเมาค้าง เขาฮัมฮึมมันออกมา เพลงซึ่งเขาเข้าใจว่ามันคือเพลงปลุกใจจากยุคอดีตเมื่อครั้งที่หูเขายังใช้การได้ดีกว่านี้ Viva la Vida ไหลเลื่อนเปื้อนเปรอะเข้ากับท่วงทำนองของเพลงหนักแผ่นดินซึ่งสะเทือนเลื่อนลั่นเมื่อครั้งเขายังมีหูที่ใช้การได้กว่านี้ ทำนองเพลงสอดประสานซึ่งเขาฮัมเบาๆในใจไหลเลื่อนออกมาเป็นเสียงอืออาไร้ท่วงทำนอง

 

แต่ไอ้วันที่เขาโดนจับนี่เขาว่าเขาก็ยังสติดีอยู่ อันที่จริงก็ดื่มไปเพียงนิดหน่อย นิดหน่อยในระดับที่เหมาะเจาะพอจะฮัมเพลงViva la Vida  ได้นั่นแหละ แประอยู่หน้าตลาดตอนที่ขบวนของเจ้าใหญ่นายโตมาเที่ยวชมตลาด ใหญ่โตถึงขนาดผีนางเมียที่ตายไปยังคิดฟื้นจากความตายมารอรับนั่นแหละ เขาเห็นนาง เรือนร่างใหญ่โตโอ่โถงเคลื่อนไหวอยู่ในพยับแดดสาย เคลื่อนไหวราวกับเหาะลอย เขาฮัมเพลง ต้อนรับนางเมีย ดูนี่สิเธอ ฉันหัดร้องเพลงมาใหม่ วิวาลาวิดาเชียวนาโว้ย อันที่จริงเขาไม่ได้บอกชื่อเพลงออกไป เพราะเขาก็ไม่รู้ว่ามันคือเพลงอะไร เอาเป็นว่ามันเป็นเพลงใหม่ เสียงดนตรีปลุกใจในหัวโหมประโคมต้อนรับนางเมียที่ล่องลอยเข้ามาหา พอตายแล้วเดินเหินนุ่มนวลเชียวนะเอ็ง

 

ก็ไอ้เสียงสนทนาขื่นขันที่เสียดแทรกในความสงบเรียบร้อยอันหาที่สุดมิได้ของขบวนต้อนรับในตลาดนี่แหละที่มันแสนจะผิดที่ผิดทางไม่เอาอ่าวเอาทะเล โดดเด่นเป็นภัยชนิดที่ต้องกำจัดออกไปให้รวดเร็วที่สุด พวกนายตำรวจติดตามเสาะหาจนพบชายเฒ่าเจ้าของเสียงอืออา ที่หัวเราะใส่หน้าภูติผีนางเมียที่ไม่มีใครเห็น นางกำลังบังคับให้เขาหัวเราะในเรื่องที่นางเล่า เสียงหัวเราะคับแค้นแน่นอกที่ถูกตีความผิดๆว่าหมิ่นหยามชบวนตรวจตลาดอันน่าตื่นตานั้น เสียงดังอืออืออาอา ที่ในที่สุดทำให้เขาเกือบจะเอาชีวิตไม่รอดจากการประชาทัณฑ์ของบรรดาพ่อค้าแม่ค้าในตลาดขอหาหยามเกียรติกันซึ่งหน้า

 

นางเมียหายลับไปในระหว่างส้นตีนซึ่งกระน่ำลงมานั้นเอง หูตาเฒ่ายังได้ยินเสียงเพลงViva la Vida ฉบับสันติ ลุนเผ่อยุ่ไหวๆแม้จะหัวเราะไม่ได้ร้องให้ไม่ออกอีกแล้วก็ตาม


Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: