ท้องโย้เย้ในแสงจันทร์

เหตุการณ์เกิดขึ้นพร้อมกัน เธอพบว่าเธอตั้งครรภ์ทั้งที่ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ และเขาพบว่าตัวเองเป็นมะเร็ง

ชาวบ้านนินทากันอย่างสนุกปากเกี่ยวกับเรื่องของพ่อลูกคู่นี้ พูดให้จำเพาะเจาะจงไปเลย ก็เรื่องบัดสีบัดเถลิงทำนองว่าพ่อได้กับลูกนั่นแหละ มีแต่พวกเขาที่รู้ว่าพวกเขาไม่เคยแม้แต่จะสัมผัสตัวกันเลยด้วยซ้ำ

แม่ของเธอ เมียของเขา ไม่มีใครเคยเห็นหน้าค่าตา บ้างว่านางหนีตามชู้รัก บ้างว่านี่คือการเสกสรรปั้นแต่งไปเองของตัวพ่อจอมลามก

เด็กสาวค่อยๆกลายเป็นบ้าไปหลังจากท้องได้ปีครึ่ง ท้องของเธอขยายใหญ่โตจนไม่สามารถจะไปโรงเรียนได้อีก พ่อก็เริ่มป่วยซม ตอนครบหนึ่งปีทั้งคู่ตัดสินใจจะไม่ไปโรงพยาบาลอีก  หมอไม่ทราบสาเหตุห่าอะไรทั้งนั้น แพทย์หญิงผู้ทำการรักษาฆ่าตัวตายด้วยการแขวนคอตัวเองกับพัดลมเลิกใช้ของห้องพักแพทย์  ร่างแขวนห้อยต่องแต่งขาดใจตายในคืนฝนตกที่แทบไม่มีคนไข้ พยาบาลมาพบหลังเธอขาดใจตายไปแล้ว แม้จะอยู่ติดกับห้องฉุกเฉินก็ไม่อาจฟื้นคืน หมอฆ่าตัวตายจากเรื่องชู้สาวชั่วช้าที่แปดเปื้อนกาวน์อันบริสุทธิ์ของเธอ ชันสูตรศพพบว่าเธอตั้งครรภ์อ่อนๆ พอข่าวหมอฆ่าตัวตายในโรงพยาบาลสะพัดไปทั้งเมืองปนไปกับกลิ่นคลองเน่าเหม็นที่ทอดข้ามกลางแผ่นดินอกแตกนี้ พ่อกับลูกก็พากันตัดสินใจจะไม่ไปโรงพยาบาลอีก

พ่อนอนครวญครางอยู่บนแคร่ เนื้อหลุดติดกับเสื่อพลาสติกจากการนอนท่าเดิมมาร่วมสองอาทิตย์ แผลเปื่อยเน่าตรงก้นขยายวงขึ้นเรื่อยๆ

เด็กสาวอุ้มท้องแก่เจียนระเบิด ดูแลพ่ออย่างสุดมือถ้าเธอไม่ได้เป็นบ้าไปเสีย อาการคุ้มดีคุ้มร้ายมักมาเยี่ยมเยียนเธอในทุกวันสำคัญทางศาสนา ถ้าจะพูดให้เบาลงก็บอกว่ามันอาจจะมาพร้อมกับคืนวันเพ็ญ ในวันแบบนั้นเธอจะเปลื้องเปลือยตัวเอง เดินไปตามถนนในหมู่บ้าน แรกๆ ท้องยื่นยาวโย้เย้น่าเกลียดของเธอทำให้การเปลือยกายของเธอน่าสมเพชมากกว่าน่าพิศวาสหลงใหล พวกเขาจะแจ้งให้ใครมาจับตัวเธอไปเสียก็ได้ แต่ไม่มีใครทำหรอก ทุกคนก็มีคดีติดตัวกันทั้งนั้น ทุกคนก็ร่วมกันก่ออาชญากรรมทั้งนั้น นั่นยิ่งทำให้ชุมชนเหม็นเน่านี้เข้มแข็งจนแม้แต่ตำรวจก็ไม่สอดมือยุ่งเกี่ยวกิจการภายใน  ที่ทำได้อย่างมากจึงคือการปิดตาลูกหลานจากความอุบาทว์ชวนสมเพชของท้องโย้เย้ในแสงจันทร์

ขณะที่ลูกสาวค่อยๆกลายเป็นบ้ามะเร็งก็กัดกินตัวพ่อจากข้างใน ผ่านไปไม่ถึงปีเขาก็นอนร้องอือๆอาๆ เมื่อมะเร็งกัดกินลิ้นของเขจนบวมพองผิดรูปและพูดไม่ได้อีกต่อไป  มันคงเป็นกรรมที่ทำกับลูกตัวเอง พวกชาวบ้านก็เอาแต่กระซิกระซาบ ข่มขืนจนลูกสาวเป็นบ้าไป

แล้วทุกอย่างก็ถูกพิสูจน์จนสูญสิ้นมนคืนวันวิสาขบูชา พวกชาวบ้านซึ่งพากันไปที่วัดเพื่อร่วมปิดยังอาชญากรรรมของตน ด้วยการทำทีว่าเป็นคนใจบุญกลับมาเห็นภาพน่าสมเพชที่ชวนคลื่นเหียนในที่สุด  พวกเขาพากันไปที่วัด วิพาย์วิจารณ์แก่กันกระซิบกระซาบแก่กันขณะเวียนเทียน เรื่องของหลวงพ่อเจ้าอาวาสที่มีเมียร่ำรวยขายของชำอยู่หน้าวัด หรือเรื่องของพระหนุ่มๆที่ประกาศตัวเป็นคู่รัก มีแต่เรื่องของการฆ่าคนพม่าอย่างมากมายเท่านั้นที่ไม่ถูกพูดถึง พวกคนงานพม่าอพยพ ต่างรู้ดีว่าพวกเขาอาจจะตายในทุกเมื่อถ้าเจอเข้ากับคนในหมู่บ้าน ข่าวลือสะพัดไปทั่วบรรดากลุ่มคนงาน  แพร่สะพัดอยู่ในความเงียบระหว่างกันเพราะไม่อาจพูดออกไปได้ พวกคนงานโรงงานปลา แหล่งกำเนิดของคลองเน่าเหม็น เก็บตัวเงียบเชียบอยู่ในเพิงพักของพวกเขา

คืนนั้นเองที่เธอเดินเปลือยเปล่า ท้องบวมเป่งอาบแสงจันทร์ซีดนวลที่ดวงโตจนน่ากลัวถนนเลียบไปกับลำคลองซึ่งไปจรดปากน้ำออกทะเล เรือหาปลาเรียงรายแออัด ปลาเน่าขบวนหนึ่งว่ายลอดใต้หว่างขาของหล่อนซึ่งมุ่งหน้ากลับบ้าน

พ่อนอนอือๆอาๆอยู่ที่เดิมเมื่อหล่อนพลิกตัวเขาให้หงายขึ้น แผลที่สีข้างถูกกระชากเยื่อใยออกจากเสื่อ ทิ้งร่องรอยคล้ำหมองของเลือดเกรอะ และปริดอกผลแดงสดที่ปากแผล

โดยไม่มีมีความบันยะบันยัง นางลูกวิปลาสล้วงมือเข้าไปจับท่อนลำฝ่อฟีบของพ่อให้ตังขึ้น เธอขยับมือขึ้นลง แต่ท่อนลำนั้นก็ยังหดเหี่ยว  ดังนั้นเธอจึงก้าวขึ้นคร่อมทับส่อเสียดเบียดบด ท้องอันมโหฬารของเธอทิ้งน้ำหนักกดลงบนชายเฒ่าจนเขาสิ้นใจไป เธอถูไถอยู่เช่นนั้น  ปากประตูที่เปิดอย่างลับๆล่อๆนั้นเองที่กวักมือเรียกชาวบ้านสอดรู้ให้มาได้เห็นกับตา โดยไม่ต้องพิสูจน์ คำร่ำลือชั่วช้าก็กลายเป็นความจริงไปทั่วเสียทั้งประวัติศาสตร์ในข้ามคืน

ด้วยลักษณาการของร่างเปื่อยเน่าที่ตายลงไป และท้องที่บวมใหญ่นั้นเอง เด็กทารกคลานออกมาจากครรภ์มารดา คลานออกมาด้วยตัวเอง ทับลงบนร่างของคนซึ่งอาจเป็นพ่อหรือเป็นตา เด็กทารกสดใหม่ดวงหน้าจิ้มลิ้มถือกำเนิดขึ้นด้วยลักษณาการนี้ มีชีวิตอยู่ได้สักสองสามชั่วโมง ก่อนจะสิ้นชีพในกองเพลิง เพลิงซึ่งลุกติดลอยลมมาจากทางวัด ใครสักคนอาจจะดับเทียนไม่สนิท โบสถ์ทั้งหลังลุกติดไฟสว่างโรจน์แข่งแสงจันทร์ บางส่วนเสี้ยวของเถ้าธุลีจากองค์พระปฏิมา ลอยลมมาลงยังหลังคาบ้านของบางคน และไหม้ลามไปเสียทั้งชุมชน

แสงนั้นสว่างจ้า รุนแรงจนคนอีกฝั่งของแม่น้ำถึงกับตาบอดไปเพียงเพราะเหลือบแล

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: