IN THE NAME OF CASSETTE

แล้วพอถึงตอนนี้เธอก็คิดถึงวัยเยว์  คิดถึงการพบเห็นและพลัดหายของมัน  คิดถึงเพื่อนเก่าแก่ที่เดินเข้าและออกไปจากเส้นรอบวงชีวิตของกันและกัน  คิดถึงอย่างทั่วไปโดยไม่เจาะจงเหตุกรณ์หนึ่งเหตุการณ์ใดเป็นพิเศษ  เป็นเพียงความเศร้าสร้อยแบบทั่วๆไป หยาบๆอยู่บนผิวของความทรงจตำไม่ดิ่งลึกลงไป  ไม่เจ็บปวด เพียงชั่วขณะหนึ่งเพลงเก่าเพลงหนึ่ง ความฝันหลุดลอยลับหายคราหนึ่ง  ชิ้นส่วนความรักที่ไม่ได้รับการตอบสนองชิ้นหนึ่ง  วัยเยาว์หนึ่งๆ

 

เพลงนั้นประจุยุคสมัยเข้าในตัวมัน  เธอฟังเพลงนั้นครั้งแรกตอนอายุ 18 ตอนนี้เธอฟังมันตอนอายุ 30 เพลงนั้นเป็นเพลงเดิม โน้ตและคำร้องเดิม  แต่ไม่เหมือนเดิมอีก  เนื่องเพราะมันประจุเอาโมงยาม และความถวิลหาเข้าไป  ตอนนี้เพลงเดิมๆที่เธอเคยฟังด้วยเทปคาสเซตต์จนยืดหย่อน  เปลี่ยเป็นไฟล์ดิจิตอลที่จะไม่ยืดยาดจนเป็นแถบสีน้ำตาลที่เลื้อยพันเข้ากับแกนเหล็กสำหรับหมุน  ไม่ต้องดึงยืด ยื้อยุดอย่างเบามือกับหัวเทปไม่จงรักภักดีที่ดูดกลืนมันเข้าไป  ไม่ต้องพึ่งพาดินสอ ที่สอดเข้าไปเพื่อหมุนอย่างช้าและระวังไม่ให้เส้นสายนั้นพลิก หรือพับ หรือถูกยืดออกหรือขาด

 

วัยเยาว์หมุนอยู่ในแถบแม่เหล็กนั้น  ตอนนี้เธอคิดถึงเสียงคลิกขณะกดเพลย์ และกดอัด   คดถึงจังหวะที่พอดีซึ่งร้อยเอาเพลงทั้งหมดจากกองคาสเซตต์เทปสูงท่วมโต๊ะ  เสียงพลาสติกํอกแก๊ก  ปกเทปบรรจุเนื้อเพลง   กระดาษจดรายชื่อลวกๆ เทปเปล่ายี่ห้องทีดีเค ห่อด้วยพลาสติดสีแดงบางๆ ซากพลาสติกตกใต้ต๊ะและอาจปลิวไปตามลม

 

คนรัก เพื่อนสนิท การเดินทาง เธอคิดถึงสิ่งเหล่านั้น คาสเซตต์บางม้วนตกค้างอยู่ที่ไหนสักแห่ง  ในรถตู้ที่เหมากันไปเที่ยวทะเล  เจ้าของรถที่งงงวยกับเพลงประหลาดนอกโลกแห่งหูของเขา   หรือที่ไหนสักแห่ง   เสียงดนตรีขึ้นราตกสมัยซึ่งถูกเลิกใช้ไปแล้ว

 

วัยเยาว์ล่วงหน้าเราไปยังดินแดนอห่งความทรงจำ  ตอนนี้เธอคิดถึงอย่าวเลื่อนลอยราวกับสรรพสิ่งแตกออกเป็นฉากช่วงเล็กๆที่ไม่ปะติดปะต่อ ชื่อหนึ่งใบหน้าหนึ่งแวบผ่านเข้ามา  เธอลังเลนิดหนึ่งว่าจะโทรศัพท์หาคนที่เธอไม่ได้คุยด้วยนานแล้วดีหรือไม่ แต่เธอก็ไม่ได้โทรไป  คิ่คดถึงเงียบๆ ไม่แน่ใจว่าคิดถึงอากาศ เสียเพลง ผู้คน หรือความทรงจำกลางๆ

 

แล้วเธอก็คิดถึงสิ่งอื่น  สรรพสิ่งเคลื่อนไหวไหลเลื่อนไป สู่การเมือง  เหตุการณ์ตรงหน้า หรือเลื่อนลอยไปสู่เมฆหมอกของสิ่งต่างๆที่เคลื่อนแลงคลี่คลุมม ตะกอนเหตุการณ์ตจจะทับถมกันลงมา และเธอก็จะหลงลืมไป  ถูกเหวี่ยงไปสู่สิ่งอื่นๆ และสิ่งอื่นๆ ต่อไป

 

scene from CRYING OUT FOR LOVE , IN THE CENTER OF THE WORLD directed by ISAO YUKISADA

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: