สูบบุหรี่เดียวดายในห้องแคบ

เรื่องนี้เกิดขึ้นในประเทศไทยเขาคิดว่าเขาควรจะตัดสินใจในเรื่องนี้ แต่มีปัจจัยเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้มากมายเกินไป เมื่อเขาตัดสินใจในสิ่งหนึ่งก็มีความหมายถึงการตัดสินใจในปัจจัยอื่นๆด้วย

เขาจึงเพียงสูบบุหรี่เดียวดายอยู่ในห้องแคบๆ

เขานึกอยากร้องเพลง แต่ไม่แน่ใจว่าควรจะร้องเพลงอะไร ในอารมณ์แบบนี้ เขาน่าจะร้องเพลงเก่าของคาราวาน แต่เขาอยากร้องเพลงรักของ วิยะดา มันเป็นเพลงของผู้หญิง เพราะฉะนั้นเขาควรจะร้องเพลงของ ชรินทร์ นันทนาคร แต่มันเก่าและแสนเชย เขาสงสัยว่าเพลงของใครจึงจะเหมาะสมในการเปล่งสียงร้องออกไป

เขาจึงเพียงสูบบุหรี่เดียวดายอยู่ในห้องแคบๆ

หรืออาจจะเป็นในประเทศญี่ปุ่น

เขานึกอยากออกไปข้างนอก ถ้าเขาไปร้านหนังสือ หนังสือพิมพ์ฉบับบ่ายจะยังมาไม่ถึง แต่ร้านอาหารเช้าที่เขาอยากกินปิดไปตั้งแต่ 10โมง ถ้าออกไปกินอะไรตอนนี้ก็ต้องหิวอีกในตอนเย็น หรือถ้าออกไปดื่มกาแฟ มันคงจำทลายการนอนกลางวันของเขาเป็นแน่น วันนี้เป็นวันหยุดวันเดียวในหนึ่งสัปดาห์ ถ้าออกไปเดินห้างต้องแต่งตัวดีๆแต่เขามีแต่เฉพาะเสื้อผ้ายับย่น

เขาจึงเพียงสูบบุหรี่เดียวดายอยู่ในห้องแคบๆ

หรืออาจะเป็นประเทศ อังกฤษ

เขานึกอยากโทรศัพท์ไปหาเพื่อน แต่ไม่แน่ใจว่าควรจะโทรไปหาเพื่อนที่เพิ่งคุยกันเมื่อวาน หรือโทรหาเพื่อนที่ไม่ได้คุยกันหลายปี ซึ่งอาจเปลี่ยนเบอร์ไปแล้ว หรืออาจจะไม่รับ เพราะเขาเองก็เปลี่ยนเบอร์โทรไปเหมือนกัน หรือเขาควรโทรหาแม่ที่ไม่ได้โทรคุยกันตั้งหลายเดือนแล้ว แม่เอาแต่บ่น ไม่โทรไปจะดีกว่า หรือเขาควรโทรหาหญิงคนรัก คนที่เขารัก น่าจะเหมาะกว่า แต่เขาไม่รู้จะคุยอะไรกับเธอเขาไม่อยากอึกอัก ตะกุกตะกัก ตอนคุยกับเธอ ถ้าเช่นนั้นก็ควรโทรหาคนรักเก่า แต่มันจบไม่ดีนัก เธอคงไม่อยากคุยกับเขา ดีไม่ดี อาจจะพูดจาหยาบคายกับเขาอีกต่างหาก

เขาจึงเพียงสูบบุหรี่อยู่ในห้องแคบๆ

หรืออาจจะเป็นประเทศอเมริกา

เขานึกอยากหยิบข่าวการปฏิวัติในประเทศเล็กๆนั่นมาตัดสินว่าปัญหามาจากที่ไหน มาจากความชั่วช้าของ นายกรัฐมนตรี หรือประชาชนงี่เง่า ที่เสียผลประโยชน์ ดึงดูดมวลชนให้อออกมาตายบนถนน หรือมันอาจเกิดจากความไม่เช้าใจในระบอบประชาธิปไตย หรือเกิดเพราะความเพิกเฉยของคน หรือเกิดเพราะความผิดพลาดเล็กๆน้อยๆ หรือเกิดจากการคุกคามสื่อ มันอาจจะมาจากปัจจัยทั้งหมด หรือไม่ได้เกิดจากปัจจัยไดๆเลย อาจเป็นเรื่องของดวงเมือง หรือเรื่องที่มันต้องเป็นเช่นนั้น

เขาจึงเพียงสูบบุหรี่อยู่ในห้องแคบๆ

หรือเรื่องนี้อาจไม่ได้เกิดขึ้น

เราจึงเพียงสูบบุหรี่อยู่ในห้องแคบๆ

และรู้ตัวว่าปอดกำลังเผาไหม้อยู่ภายในเรา แต่ไม่สูบบุหรี่ก็อาจจะเป็นมะเร็งได้ แต่ดารเลิกบุหรี่มีค่าใช้จ่ายสูงมาก เขาจึง……..

scene from THE MILLION DOLLAR HOTEL directed by WIM WENDERS

Advertisements
1 comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: